ธุรกิจคอนโด ที่ว่ากันว่ากำลังจะฟองสบู่แตก

Posted byJohn Morrow Posted onOctober 10, 2019 Comments0
condominium in Bangkok

Sharing is caring!

หากย้อนกลับไปราว ๆ 10 กว่าปีก่อน ธุรกิจที่ได้รับการขนานนามว่าทำเงินให้กับเจ้าของมากที่สุดหนึ่งในนั้นต้องมี ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดแบบไม่มีข้อสงสัย ด้วยรูปแบบการอยู่อาศัยสไตล์ใหม่ เน้นชีวิตคนเมืองในการเดินทาง การใช้ชีวิตประจำวันในแบบที่ไม่ต้องเสียเวลาออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ แต่ทุกอย่างย่อมมีขึ้นมีลงเพราะในช่วงหลายปีมานี้คงมักได้ยินข่าวทำนอง ธุรกิจคอนโดกลังจะถึงวิกฤตฟองสบู่แตก แล้วจริง ๆ มันคืออะไรกันแน่

condominium in Bangkok

คอนโด กับสถานการณ์ที่กำลังฟองสบู่แตก?

ลำดับแรกอยากให้มองเห็นภาพการหดตัวของธุรกิจนี้แบบชัด ๆ กันก่อน ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2562 มีโครงการเปิดใหม่รวมทั้งสิ้น 86 โครงการ 37,644 หน่วย ซึ่งถ้าเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ที่มีโครงการเปิดใหม่ 125,118 ยูนิต เท่ากับว่าต้นปีนี้ลดลง 28% ซึ่งเมื่อเห็นแบบนี้แล้วก็ต้องมองหาสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจคอนโดตกลงอย่างน่าใจหาย

หากมองไกลตัวถึงเรื่องเศรษฐกิจต่าง ๆ ก็ต้องยอมรับว่าไม่ค่อยดีทั้งการชะลอตัวของระบบ, ภาระหนี้สินครัวเรือนเยอะขึ้น, มาตรการต่าง ๆ ที่ทางรัฐนำเสนออกมา รวมไปถึงปัจจัยระดับโลกอย่างสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

แต่ถ้าลองมองให้ใกล้ตัวเข้าไปอีกนิดก็จะเห็นว่าเมื่อยอดจำนวนคอนโดมีเยอะขึ้นในปีก่อนแต่ยังขายออกได้ไม่หมด ปีนี้จึงยิ่งขายออกได้ยากกว่าจนกลายเป็นห้องว่างเยอะกว่าคนเข้าอยู่ในหลาย ๆ แห่ง แต่ถ้าถามว่าจะถึงขั้นฟองสบู่แตกหรือไม่คงต้องอยู่กับเจ้าของว่ามีเงินทุนหนาพอในการบริหารจัดการหรือเปล่าเท่านั้นเอง  

 

Category