รู้จักการดีท็อกซ์ผิว ช่วยขจัดสารพิษ ให้ผิวสะอาด กระจ่างใส

Posted byJohn Morrow Posted onNovember 16, 2022 Comments0

Sharing is caring!

เมื่อพูดถึงการดีท็อกซ์ (Detox) เรามักเข้าใจว่า คือการล้างสารพิษให้ร่างกายสะอาดจากภายใน ดังที่เคยเห็นจากการทำความสะอาดแบบสวนล้างลำไส้ หรือการกินน้ำผลไม้ที่ช่วยในการดีท็อกซ์ลำไส้ ซึ่งถูกส่วนหนึ่งว่าการดีท็อกซ์คือการล้างสารพิษหรือการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย แต่การดีท็อกซ์ไม่ได้ทำได้แค่ภายในเท่านั้น เรายังสามารถกำจัดของเสียออกทางผิวหนังได้อีกด้วย การดีท็อกซ์ผิวจะเป็นอย่างไร ต้องลองมาทำความรู้จักกันดูเลย 

pbn

ทำไมต้องดีท็อกซ์ผิว?

ตามปกติผิวของเรามีหน้าที่ในการขจัดของเสียเป็นประจำจากทางต่อมเหงื่ออยู่แล้ว แต่เมื่อมีของเสียปริมาณมากหรือต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ ก็อาจทำให้ต่อมเหงื่อทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนกำจัดของเสียไปไม่หมด ทำให้เกิดปัญหาผิวสกปรกจากสิ่งตกค้างตามมา

เมื่อผิวมีสิ่งตกค้างก็อาจเกิดสัญญาณได้ เช่น ผิวหมองคล้ำ ผิวซีดไม่มีน้ำมีนวล สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดปัญหาจุดด่างดำ ผิวไม่มีชีวิตชีวา หรือมีการเปลี่ยนระหว่างผิวมันเป็นผิวแห้ง ผิวแห้งเป็นผิวมัน ซึ่งนี่คือตัวอย่างอาการของผิวที่ควรได้รับการดีท็อกซ์

 

วิธีดีท็อกซ์ผิว

  1. ใช้มาส์กโคลน เพื่อช่วยทำความสะอาดและดูดซับสารเคมีที่ตกค้างออกมาจากรูขุมขน 
  2. ดื่มน้ำสะอาด เพื่อนำพาสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยขับถ่ายสารอาหารที่ร่างกายไม่ต้องการออกมาในรูปแบบเหงื่อและปัสสาวะ
  3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนและขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้
  4. ทำสครับผิว เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอก และช่วยความสะอาดรูขุมขน ขจัดสารเคมีที่ตกค้างบนผิวซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวแลดูหมองคล้ำ
  5. สลับอุณหภูมิในการอาบน้ำ โดยน้ำเย็นจะกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตเพื่อให้ไหลเข้าสู่อวัยวะภายใน และน้ำร้อนจะทำให้โลหิตไหลเวียนออกมาที่ผิวอีกครั้ง
Category