รู้หรือไม่? นมถั่วเหลืองมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

Posted byJohn Morrow Posted onSeptember 15, 2022 Comments0

Sharing is caring!

นมถั่วเหลือง เป็นนมจากธัญพืชที่เป็นที่รู้จักกันดี และนิยมดื่มกันอยู่แล้วโดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชีย และเป็นนมทางเลือกที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการดื่มนมจากวัว และสัตว์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะการแพ้น้ำตาลแลคโตส หรือเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมก็ตาม และเหตุผลที่ทำให้นมถั่วเหลืองนั้นได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นมทางเลือกทั้งหมดก็เพราะว่ามันมีสารอาหารเยอะ และใกล้เคียงกับนมวัวมาก มาดูกันเลยว่าประโยชน์ของนมถั่วเหลืองนั้นมีอะไรบ้าง

  1. นมถั่วเหลือง มีปริมาณโปรตีนมากถึง 7 กรัมต่อ 240 มิลลิลิตร ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงกับนมวัวมาก ๆ โดยที่มีไขมันน้อยกว่านมวัวแน่นอน 
  2. นมถั่วเหลืองมีวิตามินและสารอาหารมากมายที่ช่วยบำรุงร่างกาย รวมทั้งโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง และลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อมด้วย
  3. ในนมถั่วเหลืองมี ไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง และชะลอการแก่ตัว และเป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง จึงดีต่อสุขภาพของผู้หญิงมาก ๆ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนไม่ว่าจะเป็นประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน
  4. นมถั่วเหลืองนั้นไม่มีน้ำตาลแลคโตสที่แพ้ง่ายในเด็ก และผู้ใหญ่ รวมถึงมีปริมาณน้ำตาล และไขมันต่ำมาก รวมถึงยังให้แคลอรี่ต่ำอีกด้วย หากทานแบบไม่เติมน้ำตาล จะช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนัก และดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

Category