สรุปกระชับ! SEO มีกี่ประเภทกันแน่ แล้วแบบไหนตอบโจทย์ธุรกิจเราบ้าง

Posted byJohn Morrow Posted onJanuary 25, 2022 Comments0
seo มีกี่ประเภท

Sharing is caring!

seo มีกี่ประเภท

หลายคนอาจมองว่า การทำ SEO ก็เป็นเพียงแค่การ Keyword มาเพื่อเขียนคอนเทนต์ให้เป็นรูปร่าง ดังนั้น หากเลือก Keyword ดี แคมเปญ SEO ก็จะประสบความสำเร็จได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นอกจากการใส่ใจถึงคุณภาพของคอนเทนต์แล้ว การทำแคมเปญ SEO ให้ประสบความสำเร็จจำเป็นที่ต้องเข้าใจก่อนว่า แท้จริงแล้ว SEO มีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทนั้นตอบโจทย์แนวทางการทำธุรกิจแบบใดบ้าง แต่หากเจ้าของธุรกิจคนไหนยังไม่แน่ใจว่า SEO ประเภทไหนจะตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้มากกว่ากัน วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า จริง ๆ แล้ว SEO มีกี่ประเภทกันแน่

 

ประเภทที่ 1 : Technical SEO 

หากใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเรียนรู้ว่า SEO มีกี่ประเภทนั้น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Technical SEO เป็นตัวแรก โดยการทำ SEO ประเภทนี้จะเป็นการเข้าไปดูแลรากฐานของเว็บไซต์ พร้อมปรับปรุงโครงสร้างของเว็บไซต์ให้ค้นหาง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ Google เห็นโครงสร้างได้สะดวกขึ้นอีกด้วย ซึ่งการทำ SEO ประเภทนี้จะช่วยให้ธุรกิจของเราปรับปรุงเว็บไซต์ไปในทิศทางที่ถูกต้องเพื่อไต่ขึ้นอันดับในเวลาต่อไปนั่นเอง

 

ประเภทที่ 2 : On-Page SEO

นอกเหนือจากประเภทที่ 1 แล้ว หากใครยังไม่รู้ว่า SEO มีกี่ประเภทกันแน่ล่ะก็ บอกเลยว่า On-Page SEO เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเภท SEO ที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน โดย SEO ประเภทนี้จะเน้นไปที่การแก้ไขและปรับแต่งเว็บไซต์ให้ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นประเภท SEO ที่เน้นการทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากพอ และเป็นไปตามหลัก SEO ที่จะช่วยให้ Google อ่านได้ง่ายขึ้น ซึ่งในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาสักหน่อยในการขึ้นอันดับ แต่หากคอนเทนต์ที่เขียนมีคุณภาพมากพอยังไงก็ขึ้นได้แน่นอน

 

ประเภทที่ 3 : Off-Page SEO

ไม่เพียงแต่จะมี Technical SEO และ On-Page SEO เท่านั้น Off-Page SEO คือการทำ SEO ที่นอกเหนือจากเว็บไซต์ของเรา โดย SEO ประเภทนี้จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้นจนทำให้ Google ค่อย ๆ ดันให้เว็บเราลำดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง โดยการทำ Off-Page SEO นั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การทำ Backlink เป็นต้น 

 

เพียงเท่านี้ทุกคนก็รู้แล้วว่า SEO มีกี่ประเภทกันแน่ ดังนั้น หากอยากให้เว็บไซต์ของตัวเองติดอันดับ และเพิ่มลูกค้าได้มากขึ้น อย่าลืมลองนำ SEO แต่ละประเภทไปปรับใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดดูนะ

Category