หมดสงสัย! ทำไม “เบกกิ้งโซดา” ถึงใช้ทำความสะอาดได้ดี?

Posted byJohn Morrow Posted onFebruary 8, 2023 Comments0

Sharing is caring!

ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดคราบหนักไปจนถึงคราบสกปรกธรรมดา แน่นอนว่า “เบกกิ้งโซดา” ย่อมเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใครหลายคนต่างเลือกใช้เป็นลำดับแรก แต่เคยสงสัยไหม? ทำไมส่วนผสมที่ใช้ในการประกอบอาหารอย่างเบกกิ้งโซดาถึงสามารถใช้ทำความสะอาดได้ดี หากใครกำลังสงสัยเรื่องเดียวกันนี้อยู่ ลองมาไขความลับของเบื้องหลังหลักการทำงานของเบกกิ้งโซดาไปพร้อมกันเลย!

เข้าใจคุณสมบัติของเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นส่วนประกอบหนึ่งในผงฟูที่สามารถช่วยทำให้ขนมขึ้นฟูได้ โดยหลายคนนิยมนำเบกกิ้งโซดาไปใส่ขนม หรือ ประกอบอาหารคาวอย่างไข่เจียว เนื่องจากเมื่อผสมกับน้ำ หรือ ส่วนผสมที่เป็นกรดอ่อนจะสามารถสร้างแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยให้เนื้อขนมขยายตัว หรือ ฟูขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ วงการทำขนมและอาหารจึงมักจะเรียกเบกกิ้งโซดาว่าเป็น “โซดาทำขนม” นั่นเอง

สำหรับในแง่มุมการทำความสะอาด ด้วยความที่เบกกิ้งโซดานั้นมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ เมื่อเจอกับไขมัน รวมถึงคราบสกปรกประเภทต่าง ๆ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดก็จะเกิดปฏิกิริยาจนทำให้คราบต่าง ๆ หลุดออกมา หรืออ่อนตัวลงจนทำความสะอา่ดได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ หลาย ๆ บ้านจึงนิยมนำเบกกิ้งโซดาไปผสมกับน้ำส้มสายชู มะนาว รวมไปถึงเลม่อนเพื่อทำความสะอาดคราบต่าง ๆ นั่นเอง

 

เบกกิ้งโซดาใช้ทำความสะอาดอะไรได้บ้าง

เบกกิ้งโซดาสามารถใช้ทำความสะอาดได้หลายพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นพื้นห้องน้ำ ซิงก์ล้างจาน สุขภัณฑ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ทำอาหาร เช่น ไมโครเวฟ เตาอบ รวมไปถึงจานชามและเครื่องครัวที่เป็นคราบหนัก 

นอกจากนี้ ทุกคนยังสามารถใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเพื่อทำความสะอาดคราบมันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบมันบนหวี และอุปกรณ์ทำความสะอาดอื่น ๆ ทั้งยังสามารถนำไปซักผ้าเพื่อลดกลิ่นอาบ และคราบสกปรกฝังแน่นได้ แถมไม่ทำลายเนื้อผ้าอีกด้วย

 

ข้อควรระวังในการใช้เบกกิ้งโซดา

แม้จะมีประโยชน์ในการทำความสะอาดได้อย่างหลากหลาย แต่ก่อนใช้เบกกิ้งโซดาทุกครั้ง ขอแนะนำให้ทุกคนเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเบกกิ้งโซดามีเนื้อที่ละเอียดมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้ ก่อนผสมน้ำ หรือ กรดลงไปกับเบกกิ๊งโซดา อย่าลืมเปิดหน้าต่าง หรือ ประตูเพื่อถ่ายเทอากาศ เพราะการผสมสารเหล่านี้จะทำให้เกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งหากสูดดมมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน

 

เพียงเท่านี้ทุกคนก็หมดสงสัยแล้วว่า เบกกิ้งโซดาสามารถทำความสะอาดได้อย่างไร และสามารถนำสารดังกล่าวนี้ไปทำความสะอาดได้อย่างไรบ้าง หวังว่าความรู้ที่นำมาฝากนี้จะช่วยให้ทุกคนเลือกใช้เบกกิ้งโซดาในการทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะ

 

Category