เก็บวิตามินซีอย่างไรดีเพื่อยืดอายุการใช้งานวิตามินซีแบบเม็ด

Posted byJohn Morrow Posted onDecember 20, 2022 Comments0

Sharing is caring!

        วิตามินซี หนึ่งในวิตามินที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีว่ามันมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นต่อสุขภาพองค์รวม การฟื้นฟูร่างกาย การป้องกันไข้หวัด หรือแม้แต่สุขภาพผิวที่ดี เพราะวิตามินซีนั้นเป็นวิตามินสำคัญที่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟู และบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยให้คุณมีภูมิต้านทานที่ดี ไม่ป่วยง่าย ไม่เป็นหวัดบ่อย และมีสุขภาพที่ดีขึ้นรอบด้าน ดังนั้นมันจึงเป็นวิตามินสำคัญที่ทุดคนควรได้รับให้เพียงพอในทุก ๆ วัน 

        วิตามินซีเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นที่นิยม และทานกันอย่างแพร่หลายมาก ๆ ในไทย ไม่ว่าจะเป็นในเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัย โดยในเด็ก และผู้สูงวัยจะเน้นทานเพื่อประโยชน์ด้านการฟื้นฟูและดูแลระบบภูมิต้านทาน ในขณะที่คนในวัยรุ่น วัยหนุ่มสาว วัยทำงาน จะทานสิตามินซีเสริมเพื่อผลลัพธ์ทางผิว เพราะวิตามินซีจะช่วยให้ผิดดูกระจ่างใสขึ้น สุขภาพดีขึ้น และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และสารอาหารต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

        เหตุผลที่ทำให้คนต้องทางวิตามินซีเสริมในรูปแบบเม็ดก็เป็นเพราะว่าวิตามินที่อยู่ในอาหาร ผัก ผลไม้ที่ทานเข้าไปต่อวันนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การทานวิตามินเสริมแบบเม็ดจึงเป็นวิธีที่ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับปริมาณวิตามินซีเพียงพอในแต่ละวันอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามแม้ว่าวิตามินซีแบบเม็ดนั้นจะดีเพียงใด แต่หากไม่ได้รับการจัดเก็บอย่างถูกวิธีก็อาจทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพได้ และทำให้อายุการใช้งานวิตามินซีกระปุกนั้น ๆ สั้นลงได้ ดังเราจะมาแชร์วิธีการยืดอายุการใช้งานวิตามินซีด้วยการจัดเก็บวิตามินซีให้ถูกต้องให้คุณได้รู้กัน

        อายุการใช้งานวิตามินซีนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละกระปุก แต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตร และแต่ละล็อตการผลิต โดยที่วิตามินซีแบบเม็ดแต่ละกระปุกจะมีวันหมดอายุระบุไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว แต่เมื่อเปิดปวดแล้วก็ควรทานให้หมดภายใน 6 เดือน ถึง 1 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถทำได้อยู่แล้วเนื่องจากโดยปกติแล้ววิตามินซีหนึ่งขวดจะสามารถทานได้ประมาณ 1 – 2 เดือนเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่ได้เปิดทาน แต่เลยวันหมดอายุที่ระบุไว้แล้ว ก็ถือว่าอายุการใช้งานวิตามินซีกระปุกนั้นได้สิ้นสุดไปแล้ว

        หากคุณต้องการยืดอายุการใช้งานวิตามินซีคุณต้องเก็บวิตามินซีให้ถูกวิธีโดยทำได้ง่าย ๆ ดังนี้ หนึ่งคือจะต้องเก็บให้พ้นแสง ให้เก็บในที่มืด ซึ่งโดยปกติขวดวิตามินซีจะเป็นขวดสีทึบอยู่แล้ว และควรเก็บในที่แห้ง โดยใช้ซองช่วยดูดความชื้นก็ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น หากมีซองสารดูดความชื้นในกระปุกวิตามินซีก็ไม่ควรที่จะทิ้งไป และต้องไม่เก็บวิตามินซีในที่ที่มีอุณหภูมิสูง ควรเก็บในที่เย็น อย่างห้องแอร์ และเก็บให้พ้นแสง หลบบริเวณหน้าต่างของห้อง 

 

Category