เคล็ดลับการสร้างสุขภาพจิตให้แข็งแรง พิชิตเป้าหมายในชีวิต

Posted byJohn Morrow Posted onDecember 14, 2021 Comments0

Sharing is caring!

เพราะในทุกย่างก้าวของการใช้ชีวิตย่อมมีอุปสรรคมาทำให้จิตใจของคนเราต้องหวั่นไหว เจ็บปวด หัวเราะ หรือร้องไห้ ซึ่งทุกๆ ความรู้สึกล้วนเชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์และความคิด ยิ่งถ้าหากใครเกิดปัญหาในชีวิต และเลือกที่จะจมดิ่งอยู่กับสิ่งเหล่านั้น อาจส่งผลร้ายได้ในระยะยาว หากไม่เริ่มจัดการและฝึกปล่อยวางให้อยู่ในโหมดที่ปลอดภัยสำหรับตัวเอง

  มาปรับอารมณ์ของการใช้ชีวิตกันสักหน่อย กับเคล็ดลับมีความสุข หากแม้ต้องเจอกับอุปสรรค เพียงแค่การฝึกจัดการกับอารมณ์ ไม่ว่าจะความโกรธ หงุดหงิด ความไม่พอใจ หรือความคาดหวังต่างๆ ให้ระบายออกไปอย่างถูกที่ถูกวิธี ก็จะสามารถทำให้คุณดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุขได้ ใครอยากรู้ว่าควรเริ่มต้นทำอย่างไร ต้องตามไปรู้พร้อมๆ กัน 

  1. มองโลกแห่งความเป็นจริง อย่ายึดติดกับทุกสิ่ง 

   หนึ่งในวิธีที่หลายๆ คนมักจะได้ยินอยู่เสมอ นั่นก็คือการคิดบวก แต่บางครั้งการคิดบวกมากจนเกิดไปก็อาจส่งผลที่ไม่ดีนัก เพราะฉะนั้นคิดบวกอย่างไรให้พอดี อาจหมายถึงการไม่คิดในแง่ลบกับคนอื่น หรือสิ่งรอบตัว และพยายามมองโลกให้แห่งความจริงมากที่สุด โดยไม่ควรจะยึดติดกับสิ่งใดมาก เพราะถ้าคุณปล่อยวางได้กับบางเรื่อง การใช้ชีวิตของคุณก็จะมีความราบรื่นมากกว่าที่เคยเป็นได้ พูดง่ายๆ ก็คือ พยายามคิดเสียว่าหากวันนี้เรารวยมีเงิน แต่หากไม่ใช้เงินอย่างพอดี พรุ่งนี้เราก็อาจจนได้เช่นกัน ฉะนั้นแล้ว การมองถึงความจริงที่ว่า ถึงแม้เราจะมีเงิน แต่การประหยัด หรือนำเงินต่อยอดในด้านอื่นๆ ก็อาจจะช่วยให้เราสามารถมีความสุขและไม่เดือดร้อนต่อไปได้

 

  1. การไม่พาตัวเองไปอยู่ในความสัมพันธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกด้านลบ 

   เคยได้ยินกันมาบ้างหรือไม่ว่า หากคุณอยู่ใกล้ชิดกับเพื่อนนิสัยอย่างไร คุณก็จะเป็นเช่นเดียวกับเพื่อน สำหรับเรื่องนี้นั้น อาจจะไม่จริงร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่อาจเกิดขึ้นจริงก็คือ การที่คุณได้อยู่กับคนที่มีนิสัยในด้านลบ ก็จะทำให้คุณสามารถซึมซับสิ่งต่างๆ เหล่านั้นมาด้วยนั่นเอง ที่สำคัญยังจะพาลให้คุณมีความหม่นหมอง ทั้งในเรื่องของความคิดและการกระทำ ที่อาจไม่ถูกใจใครบาง และอาจพาคุณไปเจอกับปัญหาต่างๆ ได้  เพราะฉะนั้นการได้ก้าวถอยออกมาจากพลังงานด้านลบเหล่านั้น แล้วลองดูว่า ชีวิตของคุณดีขึ้นหรือไม่ อาจจะเป็นหนทางที่คุณควรทดลองทำดูบ้าง จากนั้นลองหาสิ่งเล็กๆ น้อยที่ตัวเองชอบทำ หรือสิ่งที่คุณไม่เคยทำมาก่อน เพื่อเป็นการเปิดรับพลังงานด้านบวกเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารให้กับคนในครอบครัว การปลูกต้นไม้ การออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นตัวทำให้คุณพบกับสิ่งดีๆ ในชีวิตก็เป็นได้

Category