2 แบรนด์สื่อระดับโลก สายอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ควรพลาด

Posted byJohn Morrow Posted onMay 25, 2022 Comments0
A group of horses grazing

Sharing is caring!

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างสร้างสรรค์ และติดตามข่าวสารด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ วันนี้เราขอเสนอ 2 แบรนด์สื่อสายอนุรักษ์ระดับโลก ที่ให้ข้อมูลอัพเดท น่าสนใจ และเปิดโลกกว้างอย่างง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว

WWF (The World Wildlife Fund Inc.) ก่อตั้งในปี 1961 เป็นหนึ่งใน NGOs ด้านสิ่งแวดล้อมที่มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก โดยมีสำนักงานสาขาอยู่ในหลายประเทศ มีพันธกิจการอนุรักษ์ไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพของโลก โดยอาจมีเป้าหมายการอนุรักษ์ที่ลงลึกไปในบริบทของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ในประเทศไทยเริ่มตั้งสาขาเมื่อปี พ.ศ. 2504 ในนามขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF Thailand ทำงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติกว่า 12,000 โครงการอย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ตั้งแต่มหาสมุทร, ทรัพยากรบนแผ่นดิน, การอนุรักษ์สัตว์ป่า, การบริโภคอย่างยั่งยืน, การหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการจัดการทรัพยากรน้ำจืด โดยเป็นองค์กรหนึ่งที่เผยแพร่ข้อมูลอย่างกว้างขวางทั้งในโลกออนไลน์ และการขับเคลื่อนผ่านระดับนโยบายของประเทศ

BBC Earth ด้วยชื่อชั้นของสำนักสื่อระดับโลกอย่าง BBC ที่เริ่มต้นจากการเป็นช่องรายการข่าวในสหราชอาณาจักร และบอร์ดคาสต์ไปหลายประเทศทั่วโลก และได้ผลิตหนังสารคดีมากมายซึ่งเป็นที่ยอมรับทั้งเรื่องภาพ เสียง เนื้อหา งานโปรดักชัน ที่สวยงาม สละสลวย และกินใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานสารคดีด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีพิธีกรรายการทีวีและนักธรรมชาติวิทยา ชาวอังกฤษชื่อดัง เซอร์เดวิด เฟรเดอริก แอตเทนโบโร เป็นตัวชูโรง ซึ่งทำรายการให้ BBC มากว่า 60 ปี เช่น รายการ The Green Planet รายการ Life โดยเรามักเห็นคลิปไวรัลการทำงานของเซอร์เดวิด ที่ต้องเผชิญกับสัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ BBC Earth ยังเป็นหนึ่งในรายการสื่อที่เชิญชวนให้ผู้ชมร่วมเล่นเกมด้านสิ่งแวดล้อมอย่างง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์อยู่เสมอ ถือเป็นการ Edutainment ชั้นดีที่เปิดโลกด้านสิ่งแวดล้อมแก่ผู้ชมให้เพลิดเพลินแถมความรู้ไปในตัว

Category