ไขข้อสงสัย หน้าหมองคล้ำเกิดจากอะไร และแก้อย่างไร

Posted byJohn Morrow Posted onSeptember 13, 2022 Comments0

Sharing is caring!

        หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ส่องกระจกทีไร ก็เห็นผิวหน้าที่หมองคล้ำของตัวเอง แต่กระนั้นก็พยายามจะปกปิดด้วยการแต่งหน้า พลางตา จนคิดว่าเป๊ะแล้ว แต่ความโป๊ะก็เกิดเมื่อถ่ายรูปรวมหมู่กับเพื่อน ๆ ความหมอง มัน คล้ำ ก็ยังไม่หายไปจากใบหน้าเสียที แล้วหน้าหมองคล้ำเกิดจากอะไร จะแก้ไขได้อย่างไร เราลองมาดูกัน


ไขข้อสงสัยหน้าหมองคล้ำเกิดจากอะไร 

        สาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำนั้น เกิดได้จากหลายปัจจัยทั้งภายในและภายนอก ดังนี้

ปัจจัยภายใน

  • พันธุกรรม เช่น สีผิว ผู้ที่มีเม็ดเมลานินมาก ทำให้สีผิวคล้ำได้มากกว่าคนที่มีเมลานินน้อย อย่างไรก็ตาม หากดูแลผิวให้ดี แม้แต่ผู้ที่มีสีผิวน้ำตาลทองและเป็นผิวที่ดูอิ่มน้ำ ชุ่มชื่น สีผิวสม่ำเสมอ ก็ถือได้ว่าเป็นสีผิวที่สวยทรงเสน่ห์ไม่น้อยทีเดียว
  • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายจากการมีรอบเดือน หรือการตั้งครรภ์ อาจทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดปัญหาฝ้ากระได้
  • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสร้างกลูตาไธโอนลดลง เป็นสาเหตุให้ผิวหมองคล้ำง่าย

 

ปัจจัยภายนอก

  • แสงแดด จะกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวคล้ำ และมีฝ้า กระ จุดด่างด
  • ใช้สารเคมีติดต่อกันนานเกินไป สารเคมีบางชนิดระคายเคืองต่อผิวหนัง ทำให้หมองคล้ำได้ง่าย เช่น ยาบางชนิด หรือครีมบำรุงผิวที่มีสเตียรอยด์

 

วิธีแก้ไขหน้าหมองคล้ำ

        การแก้ไขหน้าหมองคล้ำนอกจากการหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงแสงแดด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดิ้มน้ำให้มาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียดแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยคือ การทานอาหารเสริมที่ช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสอมชมพู ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้สุขภาพดีขึ้น โดยควรเลือกอาหารเสริมที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อร่างกาย จึงจะให้ผลที่ดีที่สุดแบบบอกลาคำถามที่ว่าหน้าหมองคล้ำเกิดจากอะไร ไปได้เลย

 

 

 

Category