5 เคล็ดลับวิธีดูแลเล็บให้สวย แข็งแรง และสุขภาพดี

Posted byJohn Morrow Posted onDecember 1, 2022 Comments0

Sharing is caring!

หากคุณอยากเป็นคนสวยเป๊ะปังตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลย คือ เล็บมือ เพราะถึงแม้จะเหมือนว่าเล็บมือเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ในร่างกายของเรา คงไม่มีใครมาสนใจ แต่รู้ไม่ว่าเล็บที่สวย สะอาด และสุขภาพดี สร้างความประทับใจมามากมาย ลองนึกภาพตามง่าย ๆ เวลาคุณยกมือไหว้ หรือจับมือทักทาย คนที่คุณไปพบเจอ หรือติดต่อด้วย ก็คงต้องสังเกตเห็นเล็บมือของคุณอย่างแน่นอน จะดีกว่าไหม ถ้าคุณจะดูแลใส่ใจเล็บมือของคุณให้สวยสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่อาจยังไม่แน่ใจว่าจะต้องดูแลรักษาสุขภาพมืออย่างไร? เรามี 5 เคล็ดลับวิธีดูแลเล็บให้สวยจนต้องเหลียวมองมาบอกกัน

ดูแลเล็บ

  1. เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยวิธีการยวดมือเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ซึ่งคุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปเสียเงินเข้าสปาแต่อย่างใด เพียงใช้ออยล์บำรุงผิว ลูบไล้ให้ทั่วฝ่ามือและหลังมือ นวดเบา ๆ ไปจนถึงปลายเล็บ เท่านี้ก็ช่วยให้เล็บมือของคุณสุขภาพดีขึ้นได้
  2. อีกหนึ่งวิธีที่แสนง่ายและได้ผลกับทุกส่วนของร่างกาย นั่นคือการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออยู่เป็นประจำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวที่มือและเล็บ 
  3. ไม่ควรกัด ฉีก เล็บ รวมถึงจมูกเล็บ เพราะจะยิ่งทำให้เล็บแห้งและหลุดร่อนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่คุณสามารถทำการสครับผิวเล็บ เผื่อเร่งการผลัดเซลล์ใหม่ได้ แต่ควรใช้อุปกรณ์สำหรับสครับเล็บเท่านั้น
  4. รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเล็บ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวกล้อง เพื่อช่วยป้องกันปัญหาเล็บขุ่นไม่สดใส และควรเสริมพลังธาตุเหล็กจาก ไข่แดง ผักโขม เนื้อปลา ตับ เพื่อลดอาการผิวเล็บขรุขระ ทั้งยังช่วยบำรุงเล็บไม่ให้เปราะบาง 
  5. หลีกเลี่ยงการปะทะกับสารเคมีโดยตรง หากต้องทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีให้ใส่ถุงมือ เพื่อปกป้องมือ และเป็นการถนอมเล็บอีกด้วย
Category